
ปัจจุบัน “ผำ” กลายเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) ที่น่าจับตามองที่สุด เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูงจนถูกขนานนามว่า เป็นซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) และมีศักยภาพสูงในการผลิตเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ การกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตรที่ชัดเจนจะช่วยให้เกษตรกรไทยสามารถเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และทลายข้อจำกัดด้านการค้าระหว่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับการสัมมนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นางสาวปรียานุช ทิพยะวัฒน์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธานการอภิปราย ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วน อาทิ มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากภาคการผลิต โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 330 ราย ทั้งในสถานที่จริงและผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งครอบคลุมทั้งกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการ และนักวิชาการ
“ทั้งนี้ ข้อมูลและข้อคิดเห็นที่ได้รับจากการระดมสมองในครั้งนี้ มกอช. จะนำไปปรับปรุงร่างมาตรฐานสินค้าเกษตรให้มีความสมบูรณ์และเหมาะสมกับบริบทการผลิตจริง ก่อนที่จะประกาศใช้เป็นมาตรฐานของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมผำไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในตลาดโลกต่อไป





























