มกอช. เจรจา FTA อาเซียน–แคนาดา บรรลุข้อบท SPS ยึดหลักวิทยาศาสตร์ เพิ่มความโปร่งใสการค้า เสริมความร่วมมือระหว่างภาคี

0
73605

นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช. ได้มอบหมายให้นางสาวกุลวดี วิวัฒสวัสดินนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช และ นายปราการ วีรกุล ที่ปรึกษา มกอช. พร้อมผู้แทนกองนโยบายมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ร่วมประชุมคณะทำงานย่อยด้านมาตรการ SPS (SWG-SPS) ครั้งที่ 16 ณ กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และผ่านระบบการประชุมทางไกล เพื่อเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีอาเซียน–แคนาดา (ACAFTA) โดยล่าสุดสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันต่อร่างข้อบทว่าด้วยมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (Sanitary and Phytosanitary Measures : SPS) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอำนวยความสะดวกทางการค้าระหว่างสองภาคี

ร่างข้อบท SPS ประกอบด้วย 17 มาตรา รวม 108 ย่อหน้า ซึ่งครอบคลุมหลักการสำคัญของการดำเนินมาตรการ SPS ที่สอดคล้องกับแนวทางสากล เน้นย้ำการอยู่บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์และการประเมินความเสี่ยง เป็นหลักการสำคัญ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความร่วมมือและการเสริมสร้างขีดความสามารถ (Capacity Building) ของประเทศภาคี รวมถึงกำหนดบทบาทของคณะกรรมการ SPS ภายใต้กรอบ ACAFTA ให้มีความชัดเจน

“ข้อบท SPS ฉบับนี้มีเป้าหมายหลักเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติตามความตกลง SPS ขององค์การการค้าโลก (WTO) และช่วยลดอุปสรรคทางการค้าที่ไม่จำเป็น โดยการเพิ่ม ความโปร่งใส และความเข้าใจร่วมกันในการพัฒนาและบังคับใช้มาตรการ SPS ของแต่ละประเทศ การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับแคนาดาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วย เอื้อต่อการค้าสินค้าเกษตรและอาหารที่ปลอดภัยและยั่งยืน ระหว่างสองภูมิภาคให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต” เลขาธิการ มกอช. กล่าว